Cà chua chứa chất lycopene, chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc mắt. Vitamin C trong quả này có tác dụng tăng thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Cà chua cũng giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng – một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mù mắt.
Tác dụng và lợi ích của cá hồi thể hiện qua việc cung cấp lượng axit omega-3 dồi dào cho cơ thể người.
Để hấp thụ tối đa lượng axit omega-3 nhằm bảo vệ võng mạc khỏi sự hư hại và ngăn ngừa suy giảm thị lực, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, người ta thường ăn hai bửa cá hồi/ 1 tuần giúp sáng mắt. Cá hồi là loại thực phẩm giàu axit béo, omega-3, là yếu tố ngăn ngừa các bệnh khô mắt. Ngoài cá hồi, các loại cá nước lạnh khác cũng có tác dụng giúp duy trì sức khoẻ mắt là: cá mòi, cá trích, cá thu và cá ngừ.
Bắp (ngô) là thực phẩm giàu beta-carotenoid và folate. Đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng ở tuổi già. Ăn bắp thường xuyên giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.
Trong rau chân vịt có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin là các hợp chất rất tốt cho mắt. Đặc biệt cũng là 1 trong những loại thực phẩm giàu Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím. Chất zeaxanthin thì góp phần phát triển, cải thiện thị giác.Cách ăn rau chân vịt tốt nhất là uống một cốc nước rau bina tươi xay vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng giúp mắt sáng rõ rệt.
Lòng đỏ trứng gà chứa lượng lớn lutein và zeaxanthin giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Nguồn vitamin A có trong trứng gà còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi cho mắt và các chứng khô mắt.
Bơ cũng rất tốt cho đôi mắt. Trong bơ chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.
Đu đủ rất giàu vitamin C, B, kali, magie, chất xơ… tốt cho hệ tiêu hóa vừa tăng cường sức đề kháng và bảo vệ đôi mắt. Đặc biệt loại quả có hàm lượng vitamin C dồi dào được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt như đục thủy tinh thể.
Chú ý: Trẻ trong độ tuổi ăn dặm, mẹ nên tập cho bé ăn với đu đủ chín bằng cách xay nhuyễn. Trẻ lớn hơn có thể cắt đu đủ thành hạt lựu trộn với phô mai.Với chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý là tiền đề để có 1 đôi mắt khỏe mạnh cũng như ngăn chặn những nguy cơ dẫn đến các bệnh về mắt.