UNG THƯ THỰC QUẢN


 1. Chăm sóc về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản trước và sau phẫu thuật
Phẫu thuật cắt bỏ sẽ để lại vết thương cho cơ thể của bệnh nhân ung thư. Vì vậy, trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư thực quản cần có chế độ ăn uống tốt cho bệnh nhân để bệnh nhân có thể chất tốt, đảm bảo ca phẫu thuật được diễn ra thuận lợi, đồng thời cũng là điều trị cần để giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau phẫu thuật. Vì vậy, trước khi phẫu thuật ung thư thực quản một thời gian cần có những biện pháp cụ thể để tăng chất dinh dưỡng và giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật ung thư thực quản.
 
 • Chăm sóc về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản trước phẫu thuật
 1. Với bệnh nhân gầy yếu thì nên có chế độ ăn uống với những thực phẩm có nhiệt lượng cao, giàu protein và vitamin để giúp bệnh nhân có thể tăng cân trong thời gian ngắn.
 2. Với bệnh nhân hơi mập thì nên ăn những thực phẩm giàu protein và chất ít béo để tích trữ protein và tiêu hao chất béo trong cơ thể, bởi vì cơ thể có quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.
 3. Đối với bệnh nhân có khối u ở những vị trí khác nhau thì cũng cần có một chế độ ăn uống tương ứng, đối với bệnh nhân ung thư thực quản cần phẫu thuật ở vùng bụng thì trước khi phẫu thuật cần cho bệnh nhân ăn những thực phẩm loãng ít cái hoặc dạng lỏng để giảm lượng cặn thức ăn trong đường ruột. Thông thường bệnh nhân không ăn trước khi phẫu thuật 12 giờ, 8 tiếng trước khi phẫu thuật không được uống nước để tránh trường hợp khi gây mê hoặc trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân nôn hay viêm phổi hít dịch, trong dạ dày có nhiều thực phẩm cũng ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật.
 • Chăm sóc về chế độ ăn uống sau phẫu thuật
 1. Thời gian đầu sau phẫu thuật thường thông qua những con đường đặc thù để cung cấp chất dinh dưỡng cho bệnh nhân như qua tĩnh mạch. Đợi đến khi các chức năng của dạ dày và ruột  phục hồi có thể cho bệnh nhân ăn thức ăn loãng dạng nước, dần dần đặc hơn một chút, qua một thời gian sau thì có thể ăn những thức ăn bình thường. Để giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật ung thư thực quản thì cần bổ sung thêm nhiều protein và vitamincho bệnh nhân.
 2. Để bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe nhanh hoặc nhanh chóng tiếp tục đợt điều trị khác, về nguyên tắc, sau phẫu thuật cần cho bệnh nhân ăn những thức ăn dinh dưỡng giàu protein, nhiệt lượng cao và giàu vitamin như thịt bò, thịt dê, thịt lợn nạc, thịt gà, cá, tôm, trứng gà và các thực phẩm chế biến từ đỗ, có thể cho bệnh nhân uống nhiều sữa, bột củ sen và nước ép hoa quả và ăn nhiều rau củ quả tươi.
 • Bệnh nhân phẫu thuật ở các vị trí khác nhau cũng có chế độ ăn uống khác nhau
 1. Bệnh nhân không phẫu thuật ở vùng bụng và ngực:
Thông thường có thể ăn sau khi hết thuốc gây mê hoặc sau tiểu phẫu, ban đầu có thể ăn thức ăn dạng lỏng lạnh, ngày tiếp theo có thể cho ăn thức ăn loãng, ngày thứ 3 thì cho ăn thức ăn đặc hơn. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật khối u ở khoang miệng thì cần ăn uống theo từng trường hợp cụ thể, chủ yếu là thức ăn dạng lỏng và mềm. Thức ăn cần đầy đủ dinh dưỡng, dạng nhỏ, mềm và nhừ như sữa, sữa chua, sữa đậu nành, tào phớ, bột củ sen, rau xay, thịt xay, tránh những thực phẩm cứng hay cay nóng.
 1. Đối với bệnh nhân phẫu thuật ở vùng bụng:
Sau khi phẫu thuật dạ dày và ruột, sau khi phẫu thuật 3-4 ngày và bệnh nhân có thể xì hơi thì có thể ăn một lượng ít thức ăn dạng loãng, tiếp đó có thể ăn thức ăn đặc hơn, sau vài ngày có thể ăn những thức ăn có chút cái, cần một thời gian nào mới có thể ăn những thức ăn mềm, khi đã thích ứng cần ăn những thức ăn có lợi cho sự phục hồi sức khỏe của bệnh nhân ung thư thực quản.
Chuyên gia Bệnh viện Ung bướu nói: bệnh nhân ung thư thực quản sau khi mắc bệnh cần chú ý những điểm giới thiệu trên mới có thể  đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, bệnh tình của bệnh nhân mới có thể chuyển biến tích cực.
 
 

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.